20+ Kỹ năng cần thiết giúp nhân viên văn phòng làm việc hiệu quả

Cac Phuong Phap Lam Viec Hieu Qua Cho Dan Van Phong

Nhân viên văn phòng làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, không bắt buộc phải ngồi đánh máy, in văn bản, quản lý hồ sơ sổ sách,… làm những công việc thủ công mà không có định hướng về hiệu quả công việc. Trong bất kỳ ngành nghề nào, bạn cũng nên vạch ra định hướng công việc, mục tiêu làm việc hiệu quả, hay đơn giản là rèn luyện khả năng làm việc khoa học giúp bạn có động lực làm việc mỗi ngày. Sau đây là những phương pháp làm việc hiệu quả và những kỹ năng cần thiết cho nhân viên văn phòng, giúp bạn thay đổi bản thân, chấp nhận thử thách và đạt được những điều mà mình mong muốn. Cùng Quảng Đông Tower tìm hiểu nhé!

Làm việc hiệu quả là gì?

Làm việc hiệu quả là khả năng bạn hoàn thành tốt công việc đã được giao đúng thời hạn hoặc nhanh hơn thời gian cho phép. Nếu bạn luôn biết cách làm việc hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ được cấp trên đánh giá cao và dễ thăng tiến hơn trong công việc.

Bạn mong muốn phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai. Bạn muốn nhanh chóng thích nghi với công việc mới. Hay bạn muốn vượt qua mọi thách thức khó khăn trong công việc hiện tại. Tất cả đều phụ thuộc vào phương pháp và kỹ năng làm việc hiệu quả của bạn. Hãy để chúng tôi giúp bạn làm việc trở nên hiệu quả hơn với hơn 20+ kỹ năng làm việc hiệu quả dưới đây!

7 phương pháp làm việc hiệu quả cho dân văn phòng

1. Lập kế hoạch

Phuong Phap Lap Ke Hoach Lam Viec Hieu Qua

Để công việc hoàn thành đúng Deadline, điều bạn cần làm là ra lập kế hoạch công việc. Đây là phương pháp làm việc hiệu quả đầu tiên mà bất kỳ ai cũng cần phải biết. Hãy lên danh sách các công việc cần làm trong ngày, trong tuần, trong tháng, quý, năm. Sau đó sắp xếp thứ tự các công việc ưu tiên làm trước và các công việc không ưu tiên làm sau. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tập trung làm việc và không bị áp lực công việc đè nặng trong suy nghĩ.

Hay đơn giản là vào mỗi buổi tối, bạn có thể liệt kê các công việc tiếp theo cho ngày mai, như vậy mỗi ngày làm việc bạn sẽ không phải tốn thời gian suy nghĩ nên làm công việc nào, việc nào nên làm trước. Để dành thời gian đó cho việc hoàn thành thật tốt các công việc trong ngày, từ đó giúp bạn đạt được hiệu quả công việc hơn.

2. Quản lý thời gian

Phuong Phap Quan Ly Thoi Gian

Sử dụng thời gian làm việc hợp lý sẽ giúp nhân viên văn phòng cải thiện được hiệu suất làm việc của mình. Nếu bạn hoàn thành công việc không đúng thời hạn, thường xuyên đi làm hay đi họp muộn,… sẽ dễ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực trong công việc. Vì vậy, bạn nên học hỏi các phương pháp quản lý thời gian hiệu quả để vận dụng vào trong công việc cũng như đời sống hằng ngày của mình.

Bạn biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý sẽ giúp bạn chủ động hơn trong công việc, giúp bạn tập trung và không bị xao nhãng trong công việc. Như vậy sẽ giúp bạn hoàn thành xuất sắc công việc, không phải mang việc về nhà làm nếu không quá cần thiết, giúp bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn bên gia đình và bạn bè.

3. Đánh giá hiệu suất công việc

Danh Gia Hieu Suat Cong Viec Cua Ban Than

Nhân viên văn phòng khi hoàn thành một công việc nào đó, hãy đánh giá lại công việc mà bạn đã làm: có đạt yêu cầu đề ra của cấp trên? Mang lại lợi ích gì cho công ty? lĩnh vực bạn đang làm có thực sự tốt?,… Hãy đánh giá một cách trung thực để rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân và hoàn thành các công việc khác tốt hơn, sáng tạo hơn, hiệu suất công việc cũng cao hơn từng ngày.

4. Nhờ đồng nghiệp và Quản lý đánh giá công việc hoàn thành của bạn

Phuong Phap Danh Gia Cong Viec Tư Dong Nghiep Va Cap Tren

Đừng quên rằng, những gì đồng nghiệp và Quản lý nhận xét hay đánh giá về công việc mà mình đã và đang làm, là những góp ý vô cùng quan trọng để bạn tự đánh giá lại năng lực của bản thân, từ đó rèn luyện kỹ năng làm việc tốt hơn để đạt được hiệu quả công việc như mong muốn. Những đánh giá này còn giúp bạn sáng tạo ra những idea độc đáo, nâng cao khả năng tư duy và cải thiện công việc mà mình đang làm. Vì vậy hãy xin ý kiến nhận xét từ mọi người để hoàn thiện bản thân, xem đây là một trong các phương pháp làm việc hiệu quả mà bạn nên note lại.

5. Liệt kê những ưu điểm của bản thân

Tim Ra Diem Manh Cua Ban Than

Để công việc đạt hiệu quả tốt hơn, đa số chúng ta sẽ cố gắng cải thiện những điều chưa tốt mà quên đi rằng những ưu điểm thế mạnh của bạn thân cũng là yếu tố giúp nâng cao hiệu suất công việc một cách tốt nhất. Hãy tận dụng những điểm mạnh của bản thân, đưa ra những ý tưởng hay ấn tượng, phát huy hết sở trường về lĩnh vực mà mình mạnh nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn mang lại hiệu quả công việc.

6. Tìm ra những nhược điểm cần khắc phục của bạn trong công việc

Liet Ke Diem Yeu Cua Ban Than De Khac Phuc

Hãy tự lập ra cho mình một list các điểm yếu cần phải khắc phục trong công việc. Có thể nhờ đồng nghiệp, người giám sát, bạn bè đánh giá về năng lực công việc của mình. Từ đó bạn mới có thể biết chính xác những điều mà mình cần phải cải thiện và phát triển.

7. Đặt ra mục tiêu công việc cần hướng đến

Phuong Phap Lam Viec Hieu Qua

Dựa vào thế mạnh của bản thân, và những điểm mà bản thân đã khắc phục được, cùng với công việc kế hoạch hiện tại, bạn hãy đặt ra mục tiêu công việc trong tương lai, dài hạn cần hướng đến, để nỗ lực hoàn thành thật tốt công việc đề ra. Khi mục tiêu công việc được đề ra, bạn sẽ thấy được mục tiêu cần hướng đến và có trách nhiệm với công việc mà mình đang làm.

10 kỹ năng cần thiết cho dân văn phòng

Nhân viên làm việc văn phòng biết chấp nhận thách thức, biết học hỏi và trao dồi kinh nghiệm làm việc, sẽ dễ dàng giúp họ đạt được những gì mong muốn. Hãy thay đổi bản thân trở nên tốt hơn, tích cực hơn, cùng bỏ túi 10 kỹ năng cần thiết cho dân văn phòng, hi vọng sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chúc bạn sớm gặt hái được nhiều thành quả.

1. Tập trung trong công việc

Tap Trung Trong Cong Viec

Nên gác lại những công việc không quan trọng và tập trung vào công việc mà mình đang làm, như vậy sẽ giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn. Đừng lướt mạng xã hội, xem youtube, chat với bạn bè khi không cần thiết, đừng xao nhãng trước những vấn đề không quan trọng. Như vậy, sẽ giúp bạn tập trung hơn trong công việc đang làm của mình. Đây là kỹ năng cần thiết cho dân văn phòng mà bạn nên nhớ.

2. Kỹ năng giao tiếp

Nhung Ky Nang Can Thiet De Lam Viec Hieu Qua

Giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng trong kinh doanh, cũng như gắn kết mối quan hệ của các cá nhân trong một tập thể, một tổ chức. Năng lực giao tiếp sẽ quyết định sự thành công của bạn như:

  • Đưa ra các ý tưởng, ý kiến, góp ý hay ho, hữu ích trong phòng họp
  • Cách ăn nói lưu loát và hoà nhã giúp bạn ký kết được những hợp đồng quan trọng.
  • Cách giao tiếp thông qua các văn bản, giấy tờ, email ấn tượng, thu hút, hấp dẫn và đánh vào tâm lý khách hàng.
  • Hay đơn giản là những cuộc gọi điện tư vấn bổ ích, khôn khéo

Hãy tôn trọng người đối diện, xây dựng niềm tin với người khác, biết cách tiếp thu và thấu hiểu một cách linh động. Từ đó sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp thu hút người khác, tạo ra sự tôn trọng và gắn kết.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Ky Nang Lam Viec Nhom

Kỹ năng làm việc nhóm cũng là một phương pháp làm việc hiệu quả cho dân văn phòng không nên bỏ qua. Một nhân viên làm tốt công việc của mình, nhưng tuyệt vời hơn nếu cả tập thể cùng hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Là một thành viên trong công ty, bạn làm việc cho nhóm phòng ban của mình, hãy gắn kết và hợp tác với team, đưa ra nhiều ý kiến, đóng góp, nhiều giải pháp hữu ích để giúp team đạt được nhiều kết quả tốt nhất trong lĩnh vực mà team phụ trách. Tham gia làm việc nhóm cũng sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, học hỏi, tranh luận, hợp tác,… giúp bản thân tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có những phương pháp làm việc hợp lý hơn, hiệu quả hơn.

4. Không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức bản thân

Khong Ngung Hoc Hoi Nang Cao Kien Thuc Cua Ban Than

Nhân viên văn phòng ngày nay không ngừng học hỏi, trau dồi nhiều kỹ năng mới để theo kịp thời đại công nghệ số. Tích cực học hỏi những điều mới mẻ, hiện đại, sẽ giúp bạn trở nên năng động và tự tin hơn trong công việc, cũng như được cấp trên đánh giá cao hơn, tin tưởng hơn, giao những công việc quan trọng hơn.

5. Học cách lắng nghe

Hoc Cach Lang Nghe

Không phải biết lắng nghe lúc nào cũng là tốt, học cách lắng nghe tức là cách bạn nghe để đưa ra cách giải quyết vấn đề hợp lý, đưa ra sáng kiến hay, rút ra bài học kinh nghiệm quý giá,… từ đó áp dụng vào công việc của mình sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất.

6. Tư tin trong công việc

Ky Nang Giao Tiep

Yếu tố tự tin sẽ giúp bạn thành công hơn trên con đường sự nghiệp. Bạn là dân văn phòng, mong muốn được mọi người đánh giá cao năng lực của mình, hãy tự tin vào bản thân, học cách chinh phục người khác để họ luôn đứng về phía mình, học cách chịu trách nhiệm trong các công việc mà mình đề ra, công việc mà mình thực hiện. Như vậy sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc hằng ngày, con đường thành công sẽ chào đón bạn trong tương lai.

7. Sáng tạo trong công việc

Ky Nang Sang Tao

Sáng tạo là điều mà không ai có thể dạy cho bạn. Tuy nhiên bạn hãy tìm tòi, đọc sách, học hỏi xung quanh và khám phá tất cả mọi cách có thể thử áp dụng vào công việc của mình. Từ đó sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đưa ra ý tưởng sáng tạo hơn, nhanh hơn, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

8. Biết cách giải quyết vấn đề một cách khoa học

Ky Nang Giai Quyet Van De

Công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, sẽ có nhiều vấn đề xảy ra mà bạn không lường trước được. Việc đưa ra một hướng giải quyết khoa học để giải quyết tốt vấn đề gặp phải mà không gây ảnh hưởng đến giá trị của công việc là điều mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn. Vậy nên, nếu bạn là một nhân viên văn phòng cũng hãy tự mình rằng luyện kỹ năng giải quyết vấn đề một cách khoa học và hiệu quả nhé!

9. Thành thạo kỹ năng vi tính

Ky Nang Su Dung May Tinh

Dân văn phòng bắt buộc phải thành thạo một số kỹ năng vi tính cơ bản như Word, Excel, email,… Ngoài ra, bạn cũng nên học hỏi các công cụ khác nhau của máy tính, để giúp cho công việc văn phòng của bạn được trơn tru hơn như: in hoá đơn, chứng từ, lưu trữ thông tin quan trọng trên các ổ đĩa máy tính, dọn dẹp các tệp tin không qua trọng,… Một số nhân viên văn phòng còn thành thạo cả các phần mềm ứng dụng như photoshop, video,… để theo kịp thời đại công nghệ ngày càng phát triển.

10. Rèn luyện tư duy lãnh đạo

Ren Luyen Tu Duy Lanh Dao

Để có một óc tư duy lãnh đạo, đầu tiên bạn phải hoàn thành xuất sắc công việc theo kế hoạch đề ra. Sau đó hãy rèn luyện bản thân cách lên kế hoạch tổng thể liệt kê ra tất cả các công việc cần làm, sắp xếp thời gian hợp lý cho từng mục tiêu công việc đó. Và ưu tiên thứ tự công việc cần thực hiện trước sau, quan trọng đến không quan trọng. Như vậy, lâu dài bạn sẽ hình thành thói quen làm việc đúng kế hoạch, đúng thời hạn mà mình đề ra, biết chịu trách nhiệm với công việc mà mình đang làm, những thói quen này cũng giống như một người lãnh đạo cấp trên của bạn vậy.

5 Tips hữu ích giúp nhân viên văn phòng làm việc hiệu quả hơn

Mot So Meo Giup Lam Viec Hieu Qua Hon

Không chỉ áp dụng những phương pháp làm việc hiệu quả cho dân văn phòng cùng các kỹ năng cần thiết khác. Bạn cũng phải tự ý thức được bản thân và tự giác rèn luyện thái độ làm việc tích cực, như vậy mới giúp bạn hình thành thói quen tốt, thoải mái hơn khi làm việc. Không thể bỏ qua một số mẹo hữu ích giúp nhân viên văn phòng làm việc hiệu quả hơn của chúng tôi nhé!

  1. Tư thế làm việc
  2. Bàn làm việc ngăn nắp, gọn gàng
  3. Khuyến khích nhân viên rời khỏi vị trí làm việc, nghỉ giải lao
  4. Mỗi ngày nên ngủ đủ giấc trước khi làm việc
  5. Thường xuyên tập thể dục để duy trì sức khỏe

Tất tần tật các phương pháp làm việc hiệu quả cho dân văn phòng mà Quảng Đông Tower Đà Nẵng chia sẻ đến bạn. Hi vọng, các bạn sẽ làm việc được tốt hơn, hiệu quả hơn khi áp dụng các kỹ năng cơ bản cần thiết này. Chúc các bạn thành công trong vực mà mình hoạt động.