Hướng dẫn cách tính giá điện cho thuê văn phòng chi tiết nhất

Huong Dan Cach Tinh Gia Dien Chi Tiet Tu A Den Z

Trong số các loại chi phí dịch vụ đi kèm khi thuê văn phòng kinh doanh thì giá tiền điện luôn được các tổ chức đơn vị ưu tiên quan tâm hàng đầu. Vì giá điện cho thuê văn phòng là một loại chi phí có ảnh hưởng đáng kể đến một số loại hình doanh nghiệp kinh doanh sản xuất lớn, vừa và nhỏ. Để hiểu rõ thêm cách tính giá điện cho thuê văn phòng, hãy cùng Tòa nhà Quảng Đông Tower Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết nhé!

Các mức giá điện thường áp dụng khi thuê văn phòng

Nhiều người chưa có kinh nghiệm khi thuê văn phòng thường nghĩ rằng: mức giá điện được áp dụng chung theo một quy định của sở điện lực. Tuy nhiên, thì thực tế cho thấy, giá điện khi cho thuê văn phòng lại có nhiều mức khác nhau như:

1. Mức giá điện cho thuê văn phòng theo thỏa thuận

Gia Dien Van Phong

Đây được coi là mức giá điện mà bên cho thuê và bên người thuê đã thỏa thuận với nhau từ trước. Do vậy mà cách tính giá điện cho thuê văn phòng có thể là một con số ấn định hàng tháng, hay giá tiền điện đã bao gồm trong phí dịch vụ văn phòng cho thuê, căn cứ theo số công tơ điện doanh nghiệp đã sử dụng mà nhân với đơn giá đã thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, ở một số cơ sở cho thuê văn phòng thì thường áp dụng với mức giá điện cho thuê văn phòng thương mại, đó chính là kinh doanh trên cả tiền điện của đơn vị đi thuê. Đa số, đơn giá điện sẽ có mức cao hơn hẳn so với quy định của cơ quan nhà nước, giá thuê văn phòng được áp dụng vào khoảng 2.5 đến 3 nghìn đồng/chữ điện.

2. Mức quy định của sở

Gia Dien Cho Thue Van Phong

Đây là mức giá điện cho thuê văn phòng được áp dụng chung theo tiêu chuẩn và quy định có sẵn của công ty cung cấp điện lực đưa ra. Mức giá tính tiền điện cho thuê văn phòng này đã có sự điều chỉnh và khống chế của cơ quan pháp luật nên thường có giá khá tốt so với các mức tính giá tiền điện cho thuê văn phòng khác.

Tuỳ vào mục đích sử dụng kinh doanh khác nhau thì những khung giờ khác nhau sẽ được áp dụng riêng một mức giá khác nhau. Các cách tính giá điện cho thuê văn phòng này dựa trên lũy tiến từng phần càng dùng nhiều sẽ càng bị tính cao hơn.

Cùng với những doanh nghiệp thường chịu biểu phí cao hơn các hộ cá thể, mức giá thông thường cho 50 số đầu tiên vào khoảng 1.6 đến 1.7 nghìn đồng/ số điện đối với cá thể, còn đối với những doanh nghiệp thì có mức giá điện trong 50kwh đầu tiên vào khoảng 2.4 đến 2.6 nghìn đồng/ số điện. Cụ thể chi tiết giá điện cho thuê văn phòng theo biểu giá bán lẻ điện của tập đoàn điện lực Việt Nam như sau:

Cách tính giá điện văn phòng sử dụng trong kinh doanh

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện

(đồng/kWh)

1 Cấp điện áp từ 22kV trở lên  
  Giờ bình thường 2.442
  Giờ thấp điểm 1.361
  Giờ cao điểm 4.251
2 Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV  
  Giờ bình thường 2.629
  Giờ thấp điểm 1.547
  Giờ cao điểm 4.400
3 Cấp điện áp dưới 6 kV  
  Giờ bình thường 2.666
  Giờ thấp điểm 1.622
  Giờ cao điểm 4.587

3. Mức giá áp đặt

Xem Xet Cach Tinh Gia Dien Cho Thue Van Phong

Với nhiều đơn vị cho thuê còn có chính sách áp đặt giá tính tiền điện văn phòng cho thuê khá cao đối với các doanh nghiệp. Người thuê cần phải xem những lưu ý khi ký hợp đồng thuê văn phòng và cách thức tính giá tiền điện văn phòng cho thuê, để tránh trong các trường hợp khi đã thuê rồi mới biết chi phí giá điện là rất cao. Đa số những trường hợp này thường quy định trong hợp đồng cho thuê mức giá điện từ 3.5 đến 4 nghìn đồng/ số điện.

Lưu ý khi hạch toán tiền điện cho thuê văn phòng của doanh nghiệp

Đối với những cách tính giá tiền điện khi thuê văn phòng như đã nêu trên, thì trong quá trình hạch toán tiền điện của Doanh nghiệp, bạn cần quan tâm một số lưu ý sau:

1. Cách thức tính giá điện tiêu thụ

Gia Tien Dien Cho Thue Van Phong

Ở một số công ty khi có phí dịch vụ văn phòng cho thuê tại các cao ốc, trên hợp đồng sẽ có mục ghi cụ thể rõ là giá tiền điện cụ thể trên 1 chữ điện là bao nhiêu? Và khi ký hợp đồng thuê văn phòng thì tòa nhà sẽ được gắn 1 công tơ đo điện riêng cho mỗi Công ty. Vì thế, ngay từ đầu khi thuê văn phòng cần quan tâm và thỏa thuận đến cách tính giá điện cho thuê văn phòng.

Một quyền lợi mà doanh nghiệp yêu cầu với bên cho thuê là mức tiền điện nên được áp dụng theo cách tính quy định của điện lực nhà nước. Như vậy thì đơn vị của bạn mới không chịu chi phí độn lên nhiều lần và đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng.

Tuy nhiên, giá tiền định văn phòng ở trên hợp đồng cũng có sự thay đổi do giá tiền điện chung thay đổi, nên một số tòa nhà cho thuê văn phòng thường sẽ cộng trừ % hao hụt trên đơn giá tiền điện. Còn một số tòa nhỏ có thể tính theo đơn giá điện nhà nước.

2. Cách thức tính giá điện nước

Hach Toan Gia Tien Dien Cho Thue Van Phong

Ta thấy thì thông thường tiền nước khi bạn thuê văn phòng sẽ được tính vào chi phí chung trên giá thuê văn phòng theo diện tích hoặc các số lượng nhân viên làm trong Công ty.

Ngoài ra, một số công ty có ngành nghề hoạt động liên quan đến việc dùng lượng nước nhiều, hoặc phải có hệ thống thải thì tòa nhà phải gắn đồng hồ nước riêng và đi đường ống dẫn nước và xả thải. Tiền nước trong trường hợp này được tính theo công thức = lượng nước tiêu thụ * đơn giá tiền nước.

3. Quan tâm đến số công tơ điện

Cach Tinh Gia Tien Dien Cho Thue Van Phong

Mỗi khi mới bắt đầu với việc thuê văn phòng, người thuê cần thực hiện chốt các chỉ số liên quan đến công tơ điện và nước. Điều đó sẽ giúp bạn tránh bị tính chi phí giá điện cho thuê văn phòng do người dùng trước đó đã sử dụng và hạn chế đỡ gây ra tranh cãi giữa các bên.

4. Kiểm tra công tơ điện hoạt động có bình thường hay không

Một số công tơ điện do sử dụng lâu ngày hoặc có vấn đề dẫn đến chỉ số chạy sai, không đúng với thực tế, đa phần công tơ sẽ bị chạy nhanh hơn, dẫn đến số điện nhiều hơn so với thực tế khi gặp vấn đề. Chính vì thế mà việc kiểm tra xem công tơ hoạt động có bình thường hay không để tránh bị mất oan tiền điện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đàm phán giá thuê mặt bằng

Qua các Hướng dẫn tính giá điện cho thuê văn phòng chi tiết từ A đến Z mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hạch toán tiền điện thuê văn phòng của doanh nghiệp mình.