NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC KHOA HỌC HIỆU QUẢ

Xu Huong Thiet Ke Van Phong Lam Viec 2023 4

Cách bố trí phòng làm việc tại cơ quan không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên mà còn là “ bộ mặt” của doanh nghiệp. Nếu văn phòng làm việc được bố trí gọn gàng khoa học; nhân viên của bạn sẽ có trải nghiệm tích cực, tăng khả năng sáng tạo và năng suất lao động. Để tạo được một không gian văn phòng tiện nghi, khoa học; đáp ứng yêu cầu của các nhân viên và đảm bảo các yếu tố phong thủy không phải là điều dễ dàng. Bài viết này Quảng Đông – Đà nẵng sẽ chia sẻ đến bạn cách bố trí văn phòng làm việc khoa học, hiệu quả nhất.

> LỢI ÍCH CỦA KHÔNG GIAN LÀM VIỆC MANG LẠI

nguyên tắc bố trí văn phòng

Các nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc khoa học

Đảm bảo sự liên kết giữa các phòng ban

Nguyên tắc này hình thành nhằm giữ luồng công việc được tối ưu nhất. Đồng thời, tăng sự tương tác và trao đổi giữa các bên/bộ phận liên quan.

Điều này sẽ giúp người quản lý có cái nhìn tổng quát nhất về không gian làm việc làm chung, giúp việc quản lý, giám sát hiệu quả hơn.

nguyên tắc bố trí văn phòng

Đảm bảo không gian tiện nghi, thoải mái

Nguyên tắc thứ 2 đánh vào yếu tố cảm xúc của từng nhân viên. Việc đảm bảo không gian làm việc được thoáng mát, gọn gàng giúp đem đến trải nghiệm làm việc tích cực hơn cho mỗi người trong văn phòng.

Ở nguyên tắc này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Cân đối các không gian làm việc, không gian pantry, hệ thống lối đi chung,… để bố trí nội thất phù hợp, giúp việc di chuyển trong văn phòng thuận tiện hơn.

Bố trí hệ thống ánh sáng, thông gió, điều hòa vừa đủ để đảm bảo điều kiện làm việc tốt cho nhân viên. Đồng thời, nên tính toán số lượng hợp lý để tránh hao phí điện năng tiêu thụ.

Mạng điện thoại, mạng Internet cần được quy về hệ thống, nhằm đảm bảo mạng khỏe, không bị mất giữa chừng, gián đoạn công việc.

Bố trí cây xanh để cải thiện bầu không khí trong lành, tạo ra lượng oxi tươi mới, nâng cao sức khỏe của nhân viên.

Sử dụng các vách ngăn hợp lý để ngăn cách và kiểm soát tiếng ồn ở từng khu vực, phù hợp với từng không gian và đặc thù công việc riêng biệt.

nguyên tắc bố trí văn phòng

Nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc hợp phong thủy

Bố trí đồ đạc hợp phong thủy, lựa chọn đồ đạc theo các yếu tố kích thước, màu sắc, hình dạng phù hợp đảm bảo sự hài hòa giữa thiết kế nội thất văn phòng và phong thủy khoa học.

Mặc dù đưa yếu tố phong thủy vào văn phòng song bạn không nên bỏ qua yếu tố công năng. Phong thủy phải bổ trợ, hỗ trợ cho công năng chính bằng cách đem đến nguồn sinh khí, đảm bảo sự lưu thông khí trong văn phòng.

Nên chú ý đến hướng ngồi và chú ý hóa giải những vị trí phạm phong thủy. Ví dụ: cửa sổ đối diện cửa ra vào nên sử dụng bình phong, kệ sách, cây xanh…, nên che chắn trước cửa sổ, bàn làm việc tránh trực diện cửa chính,…

Đồ trang trí cũng cần lựa chọn theo bản mệnh, tuổi tác để hỗ trợ tài lộc. Các vật phẩm phong thủy thường xuyên xuất hiện có thể kể đến như: tranh tứ quý, bể cá, chậu cây thủy sinh, đá ngọc hình linh thú,…

nguyên tắc bố trí văn phòng

Đảm bảo nội thất phù hợp với không gian

Trước khi mua và sắp xếp nội thất, cần tính toán kỹ tỷ lệ để phù hợp với diện tích văn phòng cũng như số nhân viên của doanh nghiệp. Từ đó, đảm bảo được yếu tố thoáng đãng, mát mẻ của văn phòng. Nội thất cần đặt ở vị trí giúp chúng phát huy tối đa công năng sử dụng của mình.

Ví dụ máy in, máy photo thường đặt ở khu làm việc chung vì ai cũng có nhu cầu sử dụng; máy chấm công đặt ở ngoài cửa chính để điểm danh nhân viên,…

Kích cỡ nội thất cũng như kiểu dáng cần đảm bảo phù hợp với không gian tổng của văn phòng. Nếu văn phòng nhỏ nên chọn nội thất nhỏ gọn, tinh tế. Văn phòng lớn nên chọn nội thất có kiểu dáng che đi khuyết định diện tích rộng.

Một số vị trí cho nội thất cụ thể như:

Bàn ghế làm việc đặt gần cửa sổ, giúp lấy được tối đa ánh sáng.

Tủ tài liệu, hồ sơ cần cân đối về kích thước, đặt phía sau lưng nhân viên khi làm việc.

Thiết bị văn phòng cần phù hợp với không gian, vị trí thích hợp cho sự di chuyển và phục vụ công việc.

nguyên tắc bố trí văn phòng

Nguyên tắc bố trí văn phòng hợp thẩm mỹ

Bên cạnh yếu tố công năng, phong thủy, việc đảm bảo thẩm mỹ cho khi bố trí văn phòng cũng cần được chú ý.

Theo đó, bạn phải đảm bảo được 3 yếu tố như sau:

Màu sắc: Dựa vào màu sắc chủ đạo của nội thất văn phòng và không gian làm việc để lựa chọn màu sắc phù hợp, tạo sự nổi bật (tương phản), hài hòa (tương sinh, tương trợ).

Hình khối: Đồng nhất với thiết kế chung của văn phòng.

Vật liệu: Kết hợp khéo léo, đa dạng loại vật liệu và màu sắc để tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ cao

nguyên tắc bố trí văn phòng

Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty

Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty là mục đích đầu tiên khi thiết kế nội thất văn phòng làm việc

Để đem đến một công trình thiết kế nội thất văn phònghoàn mỹ nhất cần lưu ý những tiêu chuẩn về việc sử dụng nội thất và hình ảnh bên ngoài, vật dụng trang trí, màu sắc thiết kế, logo thương hiệu… phải mang sự chỉn chu và mang bản sắc riêng biệt, độc đáo, không bị lỗi thời hay lẫn lộn. Điều này được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong việc nhận diện rõ ràng thương hiệu của doanh nghiệp.

Đặc biệt yếu tố hình ảnh và decor trang trí cũng đóp góp phần lớn trong việc thể hiện thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty muốn truyền tải đến người nhìn. Chính vì vậy thiết kế văn phòng làm việc đòi hỏi ở kỹ sư thiết kế một cái nhìn tinh tế, thẩm mỹ và dày dặn kinh nghiệm trong khâu lên ý tưởng phương án!

nguyên tắc bố trí văn phòng

> TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HẠNG A

Nếu bạn đang có nhu cầu thuê văn phòng cho công ty của mình thì hãy đến ngay tòa nhà Quảng Đông tại địa chỉ 104-106-108 Núi Thành Q.Hải Châu – TP.Đà Nẵng. Với điện tích cùng không gian rộng rãi, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.