Nhu cầu khi thuê văn phòng của doanh nghiệp

cho-thue-van-phong-quang-dong-tower-2

Nhu cầu khi thuê văn phòng của doanh nghiệp

tại sự kiện hội thảo về thị trường văn phòng diễn ra ngày 28/4/2021 vừa qua. bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cho thuê thương mại Savills Hà Nội cho biết, nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin và sản xuất gia tăng mạnh mẽ trong vòng 1 năm trở lại đây. Các giao dịch thuê văn phòng ghi nhận với hai lĩnh vực chủ chốt này có quy mô chủ yếu trên 1.000 m2.

Theo thông tin chia sẻ  những đặc điểm nhất định về các chỉ số vĩ mô, tình hình hoạt động ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên, mỗi thị trường ghi nhận các dịch chuyển mạnh mẽ về áp lực lên giá thuê văn phòng, biến động trong nguồn cầu có quy mô khác nhau, cùng một số xu hướng văn phòng kiểu mới, đòi hỏi khách thuê doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị đầy đủ để thích ứng và phát triển tốt trong ít nhất vài năm tới.

Bà Từ Thị Hồng An – Giám đốc cho thuê thương mại Savills Hồ Chí Minh chia sẻ thêm, nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP.HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Singapore.

“Bản thân các doanh nghiệp trong ba năm qua cũng có những thay đổi đáng kể. Các doanh nghiệp quan tâm hơn đến bài toán nhân sự trong bối cảnh thê hệ Z đang chiếm đến 32% dân số, vấn đề cân bằng cuộc sống – công việc cho nhân viên nhằm tăng năng suất làm việc, hay những giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê doanh nghiệp” – bà An nói.

Về giá thuê văn phòng, bà Hoàng Nguyệt Minh đánh giá, hạng A tại Hà Nội và TP.HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19. Tại Hà Nội, từ quý IV/2020 tới quý I/2021 ghi nhận có Capital Place là tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp tới 93.000m2 sàn văn phòng, tòa Thaiholdings Tower cung cấp 23.000m2 sàn và tòa Leadvisors Tower với 18.000 m2 sàn. Đây có thể coi là những nguồn cung rất lớn của thị trường và cũng là lý do chính khiến giá thuê thị trường văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội từ thời điểm quý III/2020 đến quý I/2021 không tăng dù tỷ lệ lấp đầy trung bình hạng A của toàn thị trường vẫn đạt trên 80%.

Bà Từ Thị Hồng An cho biết, ghi nhận rõ về công suất hoạt động ổn định của thị trường văn phòng TP.HCM, với các xu hướng tăng trưởng rõ rệt ở nguồn cung ngoài trung tâm, giá thuê trong khu vực trung tâm cao và diện tích trống ngày càng thấp. Thị trường văn phòng TP.HCM đang có các dự án đáng chú ý bao gồm OfficeHaus, OneHub Saigon, Cobi Tower 1 & 2./.