Sự khác biệt giữa diện tích Net và diện tích GROSS là gì?

Su Khac Biet Giua Dien Tich Gross Va Net

Thực tế, giá thuê văn phòng ảnh hưởng khá lớn do diện tích thuê văn phòng. Mỗi đơn vị cho thuê sẽ có một cách tính diện tích và đo đạc khác nhau, chính vì thế mà số tiền phải trả cũng khác nhau đáng kể. Bài viết dưới đây Văn phòng cho thuê Quảng Đông Đà Nẵng sẽ chia sẻ cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về các phương pháp đo đạc, các loại diện tích và nhất là phân biệt diện tích GROSS và diện tích NET như thế nào khi thuê văn phòng.  

Diện tích Net có điểm gì khác so với diện tích GROSS

Diện tích Net là gì?

Diện tích NET nghĩa là phần diện tích thực của văn phòng mà đơn vị thuê sử dụng và phải trả phí. 

Diện tích NET thường được đơn vị cho thuê văn phòng tính từ phần vách ngăn đến tường không bao gồm hành lang, WC, sảnh và các khu vực chung. Chính vì thế, những phần diện tích này các đơn vị thuê không phải trả phí. 

Trường hợp, đơn vị thuê muốn thuê nguyên sàn thì diện tích Net sẽ tính bằng diện tích sàn và không bao gồm những phần diện tích chết không sử dụng được như: cửa sổ, cột. Tuy nhiên, tùy vào điều khoản quy định rõ trong hợp đồng thuê văn phòng mà các đơn vị cho thuê sẽ có thể tính diện tích NET khác nhau. Có một số đơn vị cho thuê tính diện tích Net bao gồm các trụ cột (nếu cột nhỏ).

Đa số các văn phòng hạng B, hạng C đều sử dụng diện tích NET để tính tiền thuê văn phòng cho khách.

Diện tích GROSS là gì?

Diện tích GROSS nghĩa là tổng diện tích thực tế mà đơn vị thuê sử dụng bao gồm cả khu vực chung như: Tiền sảnh lễ tân, hành lang, WC, thang máy, thang bộ, lối thoát hiểm… Diện tích Gross hiểu một cách đơn giản hơn là diện tích thuê nguyên sàn.

Diện tích GROSS thường được tính đơn giản như sau: lấy một diện tích khu vực công cộng cộng với phần diện tích Net.

Hầu như các văn phòng hạng A, hạng B+ đều sử dụng diện tích GROSS để tính tiền thuê văn phòng cho khách. Bởi vì chi phí BĐS tại những nơi này thường cao, vì vậy việc tính diện tích GROSS là hợp lý đảm bảo các phần diện tích đều được cho thuê và quy ra chi phí, giúp đơn vị cho thuê tối ưu hóa lợi nhuận.

Lợi ích khi phân biệt được diện tích Net và diện tích GROSS

Phương Pháp Tính Diện Tích Khi Thuê Văn Phòng Quân 2

Nếu đơn vị thuê đã biết cách phân biệt diện tích GROSS và diện tích NET sẽ rất thuận lợi trong việc thỏa thuận và đàm phán giá cả với đơn vị cho thuê. Bởi cách tính diện tích ảnh hưởng trực tiếp khá lớn đến phần phí cần trả khi thuê văn phòng. 

Đối với đơn vị cho thuê văn phòng sử dụng cách tính diện tích Gross, thì khi thuê văn phòng tại đây đơn vị thuê sẽ phải trả thêm phần diện tích công cộng sử dụng chung khoảng 20-30%.

Chính vì thế, đơn vị thuê nên đàm phán và xem xét thật kỹ về cách tính diện tích phải trả cho tổng tiền thuê nhà vừa đảm bảo hài hòa lợi ích giữa đơn vị thuê và đơn vị cho thuê văn phòng. 

Những chú ý khi thuê văn phòng 

Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ vài tip cần lưu ý về diện tích với mong muốn khách hàng sẽ có được những lợi ích tốt nhất khi thuê văn phòng.

Cách đo đạc diện tích

Hiện nay, hầu như các tòa nhà văn phòng thường chỉ tính diện tích văn phòng sử dụng thực tế của đơn vị thuê để quy ra số tiền thuê văn phòng. Có 3 cách đo đạc diện tích thường được sử dụng như sau:

Cách 1 là đo theo tim tường, nói một cách dễ hiểu hơn là khách hàng sẽ phải tính diện tích từ tim tường đến các vách ngăn bao quanh văn phòng.

Cách 2 là đo thông thủy, nói một cách dễ hiểu hơn là khách hàng sẽ phải tính diện tích trong lòng văn phòng.

Cách 3 là đo theo diện tích xây dựng, nói một cách dễ hiểu hơn là khách hàng sẽ phải tính diện tích từ mép ngoài của tường đến các vách ngăn bao quanh khu vực văn phòng.

Thực tế nếu đo diện tích văn phòng bằng cách theo diện tích xây dựng thường sẽ nhiều hơn từ 3 đến 5% cách đo theo thông thủy.

Khách hàng nên đo lại diện tích trước khi thuê văn phòng

Phương Pháp Tính Diện Tích Khi Thuê Văn Phòng Quân 2

Hầu như diện tích được các tòa nhà đưa ra đều chính xác. Tuy nhiên, trước khi quyết định thuê văn phòng việc đo đạc lại diện tích là điều cần thiết và không thể bỏ qua. Nếu bạn thuê văn phòng một tháng thì chênh lệch diện tích không ảnh hưởng đáng kể đến chi phí cần trả khi thuê văn phòng. 

Tuy nhiên, nếu bạn thuê văn phòng từ 2 đến 5 năm, thậm chí lâu hơn thì chênh lệch diện tích ảnh hưởng rất lớn đến chi phí thuê văn phòng và khiến nó trở thành một con số đáng kể. Vì vậy, để đảm bảo lợi ích và tính minh bạch trước khi thuê văn phòng thì bạn nên đo đạc và thống nhất diện tích với đơn vị cho thuê trước khi ký hợp đồng thuê văn phòng lâu dài.

Hy vọng những chia sẻ về phân biệt diện tích GROSS và diện tích NET như thế nào khi thuê văn phòng, sẽ giúp ích nhiều cho bạn khi đi thuê văn phòng.