Tìm hiểu về tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng mới nhất 2022

Quy Dinh Ve Phong Chay Chua Chay Nha Cao Tang

Có khá nhiều vụ cháy nổ trong các tòa nhà cao tầng liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây, để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Những sự việc thương tâm này chính là hồi chuông cảnh tỉnh về công tác phòng cháy chữa cháy tại các công trình và đặc biệt là chung cư hay toà nhà cao tầng. Để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong tòa nhà cao tầng, hãy cùng Quảng Đông Tower Đà Nẵng tìm hiểu ngay các tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng mới nhất hiện nay nhé!

Theo những luật định tại phụ lục II Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật phòng cháy chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi, có quy định PCCC mới nhất về các danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, trong đó có: nhà chung cư, khách sạn, nhà hàng và nhà cao tầng từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Dưới đây là một số quy định về phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà theo khoản 1 điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

1. Tiêu chuẩn trang bị hệ thống báo cháy tự động

Tieu Chuan Thiet Ke Phong Chay Chua Chay Nha Cao Tang

Luật PCCC nhà chung cư và các nhà cao tầng có quy định về phòng cháy chữa cháy với hệ thống báo cháy tự động phải được thiết kế và trang bị một cách nghiêm ngặt theo các điều kiện sau đây:

  • Có khả năng phát hiện nhanh nguy cơ xảy ra hoả hoạn trong thời gian ngắn.
  • Phải đảm bảo tín hiệu báo cháy được truyền đi một cách rõ ràng tới tất cả mọi người trong tòa nhà.
  • Hệ thống báo cháy tự động cần phải đạt độ tin cậy cao.

Nằm ngoài khả năng báo cháy nhanh chóng, theo quy định về phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà có kết nối với hệ thống báo tự động cũng phải điều khiển được hoạt động chữa cháy một cách kịp thời, nhanh chóng và tránh để đám cháy có cơ hội lan xa.

Tieu Chuan Thiet Ke Pccc Nha Cao Tang

Ở phía nhà đầu tư phải đều đặn kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống báo cháy tự động và bảo dưỡng định kỳ để chắc chắn luôn được hoạt động ở mức tốt nhất. Kiểm tra ít nhất 2 lần trong 1 năm. Các yêu cầu riêng của hệ thống báo cháy cần phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

2. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thoát hiểm hợp lý và chắc chắn

Tieu Chuan Pccc Toa Nha

Theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng thì cũng nên chú ý đến cửa thoát nạn, thoát hiểm, phải luôn ở trong trạng thái được mở từ bên trong mà không cần sử dụng đến chìa khoá. Với các tòa nhà có chiều cao trên 15m thì cửa thoát hiểm nên được làm từ chất liệu đặc hoặc kính cường lực. Tiếp đó là lối thoát hiểm cho thang bộ, cửa ra vào nên được thiết kế với khả năng tự đóng và chèn kín hoàn toàn.

Nhìn chung loại cửa thoát hiểm dành cho các gian phòng hay không gian ngoài hành lang cũng vậy, hệ thống thoát hiểm cũng cần đảm bảo luôn để cửa mở trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, khi hoả hoạn xảy ra cửa sẽ hoạt động theo cơ chế tự đóng.

Trong tất cả hệ thống cửa thoát hiểm đều phải trang bị đường chạy thông thoáng để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra. Toàn bộ hệ thống lối thoát hiểm cũng cần phải đảm bảo đáp ứng được quy định phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng.

3. Tiêu chuẩn trang bị bình chữa cháy đầy đủ cho tòa nhà cao tầng

Quy Dinh Pccc Nha Cao Tang

Mỗi tiêu chuẩn của bình chữa cháy cần phải đảm bảo từ 50 – 150m2/bình theo quy định PCCC nhà cao tầng và không nên trang bị nhiều bình trong cùng một khu vực, mà nên phân bố đều và khoa học ở khắp các địa điểm quan trọng trong tòa nhà.

Ngoài ra, việc tuân theo tiêu chuẩn thiết kế pccc nhà cao tầng cần phải lắp đặt thêm hệ thống chữa cháy xách tay, điều đó cũng giúp đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối khi xảy ra hoả hoạn.

Còn những nơi có khả năng xảy ra cháy thấp thì sử dụng loại 150m2/bình, ở nơi nguy hiểm trung bình thì dùng 75m2/bình với các nơi có mức độ hỏa hoạn cao thì nên có loại 50m2/bình. Hầu hết hệ thống lắp đặt bình cần phải đảm bảo đáp ứng được quy định phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng.

4. Quy định về thiết kế từ 1 đến 2 họng nước và bố trí ở các điểm cố định trong tòa nhà

Kiem Tra He Thong Pccc Dinh Ky Hang Nam

Riêng các tòa nhà cao tầng thì phải được trang bị từ 1 – 2 họng nước chữa cháy ở các vị trí nhất định trong nhà với lưu lượng chảy trong 2,51/giây và phải để ở vị trí có thể nằm ngay lối đi, hành lang và sảnh…. Còn tâm của họng nước cần nằm ở độ cao 1,25m so với mặt sàn.

Mỗi chỗ họng nước chữa cháy đều phải được trang bị van khóa chắc chắn, có lăng các cuộn vòi mềm đạt tiêu chuẩn và đảm bảo đáp ứng được quy định về phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng.

5. Trang bị thêm các dịch vụ giao thông phục vụ chữa cháy quanh tòa nhà

Khi muốn đậu xe để phục vụ việc chữa cháy quanh tòa nhà thì bắt buộc phải có chiều rộng của mặt đường không nhỏ hơn 3,5m cho mỗi làn xe để. Còn chiều tính từ mặt đường lên phía trên thì không được nhỏ hơn 4,25m.

Phong Chay Chua Chay Nha Cao Tang

Đảm bảo các tiêu chuẩn về thiết kế đường và quy định pccc tầng hầm, bãi đỗ xe, xe thang, xe cần nâng có thể tiếp cận được đến từng căn hộ hoặc những phòng tầng trên của tòa nhà. Đối với những nhà cao trên 10 tầng thì khoảng cách từ mép đường xe chạy đến tường nhà cho phép là từ 8m đến 10m.

>> Có thể bạn quan tâm: [Chia sẻ] kinh nghiệm kinh doanh văn phòng cho thuê từ A-Z

Trên đây, là thông tin chi tiết về các quy định về phòng cháy chữa cháy cơ bản khi gặp ở các tòa nhà cao tầng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc tham khảo quy định về pccc đối với nhà cao tầng của bạn.